Công Ty Cổ phần Thương Mại & Dịch Vụ Kỹ Thuật SVC

Chọn ngôn ngữ
Trang chủ Tin tức & sự kiện TIN TỨC SẢN PHẨM Tủ điện công nghiệp 3 pha - Cấu tạo, phân loại tủ điện 3 pha

Tủ điện công nghiệp 3 pha - Cấu tạo, phân loại tủ điện 3 pha

23/06/2023 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có 2 loại tủ điện chính đó là tủ điện 1 pha và tủ điện 3 pha. Trong đó tủ điện 3 pha là sản phẩm được sử dụng nhiều cho các công trình nhà máy, công xưởng. Vậy tủ điện 3 pha là gì? Chúng được cấu tạo ra sao? Có những loại tủ điện 3 pha nào? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này. Cùng tham khảo nhé!

Tủ điện công nghiệp 3 pha là gì?

Tủ điện 3 pha được sử dụng để đựng các loại cầu dao và những thiết bị khác liên kết với nguồn điện chính, được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp sản xuất như nhà máy, nhà xưởng, công trường, tòa nhà thương mại... Loại tủ này được thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng và lắp đặt.

Tủ điện công nghiệp 3 pha giúp bảo vệ, giám sát và điều khiển dòng điện, phương thức hoạt động của các thiết bị, bên cạnh đó đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người vận hành, nâng cao giá trị tài sản của chủ đầu tư.

Cấu tạo của tủ điện công nghiệp 3 pha

Tủ điện 3 pha có kiểu dáng là hình vuông hoặc hình chữ nhật, bên ngoài phủ 1 lớp sơn tĩnh điện để tạo sự bóng loáng. Tủ có nhiều thiết kế với các kích thước khác nhau để người dùng có thể dễ dàng lựa chọn. 

Tủ điện công nghiệp 3 pha thường sử dụng để điều khiển và bảo vệ động cơ hoặc motor công nghiệp cho dây chuyền sản xuất các phân xưởng. Chức năng chủ yếu của nó là dùng trong quá trình khởi động. Việc lựa chọn những phương thức khởi động khác nhau sẽ tùy thuộc và những thiết bị điện là loại phụ tải đi cùng.

Tủ điện 3 pha có cấu tạo gồm:

  • Vỏ tủ điện trong nhà hoặc ngoài trời

  • Bộ điều khiển trung tâm PLC; rơ le thời gian hoặc mạch điện tử

  • Hệ thống khởi động từ

  • Các rơ le bảo vệ: dòng, áp, mấy pha, rơ le nhiệt

  • Các rơ le trung gian

  • Các aptomat

Phân loại tủ điện công nghiệp 3 pha

Tủ điện được phân loại theo công dụng chức năng chung của tủ điện. Bên cạnh đó tùy vào nhu cầu sử dụng thực tế ở nhà xưởng, kho, nhà máy, dây chuyền,… ta có thể chia tủ điện thành 3 loại như sau: Tủ điện điều khiển, tủ điện phân phối, tủ điện chiếu sáng 3 pha.

Tủ điện điều khiển 3 pha

Tủ điện sử dụng với chức năng chính dùng để điều khiển quá trình làm việc dây chuyền, máy móc, thiết bị làm việc độc lập, làm theo quy trình công nghệ. Loại tủ này có 2 cách vận hành bằng tay hoặc hoàn toàn tự động. Phạm vi lắp đặt tại máy sản xuất trong nhà máy công nghiệp.

Tủ điện phân phối 3 pha

Được sử dụng phổ biến trong các hệ thống mạng điện hạ thế và là yếu tố quan trọng nhất trong mạng phân phối điện. Phạm vi lắp đặt tại phòng kỹ thuật điện tổng của các công trình công nghiệp và dân dụng như nhà máy lớn, xưởng công nghiệp…

Tủ điện chiếu sáng 3 pha

Tủ điện chiếu sáng 3 pha thường được sử dụng nhiều ở những nơi công cộng như công viên, các khu nhà ở,… Nó có công dụng chính là giúp cho các thiết bị phát sáng, nhờ sử dụng nhiều thiết bị tự động giúp cho việc cài đặt nó trở nên dễ dàng hơn. Qua đó, các công tắc có chức năng đóng mở sẽ hoạt động được theo quy trình được cài đặt sẵn của tủ điện. Chúng được thiết kế nhỏ gọn, lắp đặt và vận chuyển dễ dàng.

Công dụng của tủ điện công nghiệp 

Công dụng quan trọng nhất là cung cấp nguồn cho các máy móc trong nhà xưởng, khu công nghiệp. Giúp các thiết bị máy móc không xảy ra tình trạng bị quá áp, ngược pha, quá dòng… mang đến cho nhiều nhà máy, xưởng quy trình hoạt động thiết bị, máy móc hiệu quả.

Vai trò điều khiển hệ thống thiết bị, máy móc, động cơ theo nhu cầu con người. Giúp người dùng nắm bắt thông số kỹ thuật các dòng máy móc, thiết bị, động cơ.

Thường lắp đặt tại phòng kỹ thuật điện hoặc khu vực trạm biến áp cho các công trình công nghiệp như nhà máy, xưởng nghiệp, cao ốc, văn phòng, chung cư, bệnh viện, máy móc, dây chuyền, hệ thống nước thải, hệ thống chiếu khiển chiếu sáng, trạm bơm nước sạch…

Trên đây chính là những thông tin cơ bản về tủ điện công nghiệp 3 pha đúng mà bạn cần biết. Để lựa chọn được loại tủ điện phù hợp với công năng sử dụng cũng như để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Bạn hãy tham khảo ý kiến của những chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nhé.

Tin khác

Nên mua khung bó cáp ở đại lý nào? Mua loại nào là tốt?

22/04/2024 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Khung bó cáp là thiết bị được thiết kế và thử nghiệm để đảm bảo khả năng giữ, hỗ trợ dây cáp và đã được...

Các loại bơm cánh gạt thủy lực Parker chuyên dùng trong công nghiệp

06/07/2023 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Dòng bơm cánh gạt thủy lực Parker dùng trong công nghiệp series T6*, T67* & T7 với thiết kế tích hợp chuyên dùng cho cả...