Công Ty Cổ phần Thương Mại & Dịch Vụ Kỹ Thuật SVC

Chọn ngôn ngữ
Trang chủ Tin tức & sự kiện TIN TỨC SẢN PHẨM Rơ le là gì? Nguyên tắc hoạt động và chọn rơ le như thế nào?

Rơ le là gì? Nguyên tắc hoạt động và chọn rơ le như thế nào?

13/04/2020 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Ngày nay, nhu cầu sử dụng đến rơ le rất nhiều. Nhưng làm như thế nào để có thể chọn được rơ le phù hợp với dòng điện áp xoay chiều của gia đình và công trình đây? Đó là câu hỏi mà tất cả mọi người sử dụng đều thắc mắc và quan tâm tới.
Bởi vậy, SVC sẽ mách bạn các tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn rơ le phù hợp với nhu cầu mà tiết kiệm nhất trong bài chia sẻ dưới đây.

Rơ le là gì?

Rơ le ( trong tiếng Anh là relay) là một công tắc chuyển đổi hoạt động bằng điện. Gọi rơ le là một công tắc vì nó có 2 trạng thái bật (on) và tắt (off). Rơ le ở trạng thái bật hay tắt còn phụ thuộc vào sự xuất hiện của dòng điện chạy qua rơ le hay không.

Nguyên tắc hoạt động của rơ le

Khi xuất hiện dòng điện chạy qua rơ le, dòng điện này sẽ chạy qua cuộn dây bên trong và tạo ra một từ trường hút. Từ trường hút này có tác động lên một đòn bẩy bên trong làm đóng hoặc mở các tiếp điểm điện. Cứ như thế sẽ làm thay đổi trạng thái của rơ le. Tùy vào thiết kế, số tiếp điểm điện sẽ bị thay đổi có thể là 1 hoặc nhiều.
Rơ le hoạt động bằng 2 mạch độc lập với nhau. Một mạch là dùng để điều khiển cuộn dây của rơ le. Bằng cách cho dòng chạy qua cuộn dây hay không, hay có nghĩa là điều khiển rơ le ở trạng thái bật hay tắt. Một mạch điều khiển dòng điện mà người dùng cần kiểm soát có qua được rơ le hay không dựa vào trạng thái bật hay tắt của rơ le.
Dòng điện chạy qua cuộn dây để điều khiển rơ le bật hay tắt thường rơi vào khoảng 30mA với điện áp 12V, hoặc có thể lên tới 100mA. Hầu hết các con chip đều không thể cung cấp dòng điện áp này. Do đó, chúng ta cần có một BJT để khuếch đại dòng nhỏ ở ngõ ra IC thành dòng lớn hơn phục vụ cho rơ le.
Người dùng lưu ý: Tuy vậy, IC 555 có dòng điện ngõ ra có thể lên tới 200mA, vì thế với IC 555 thì không cần một BJT để khuếch đại dòng.
Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây, cuộn dây sẽ hút một đòn bẩy và làm mở các tiếp điểm điện. Chính vì vậy mà dòng điện cần kiểm soát không thấy đi qua rơ le. Và ngược lại. Dòng điện chạy qua cuộn dây không hề có liên quan gì đến dòng điện cần kiểm soát.
Trên rơ le có 3 kí hiệu gồm: NO, NC và COM. Cụ thể:
- COM (trong tiếng Anh là common): Là chân chung, nó luôn được kết nối với 1 trong 2 chân còn lại. Còn việc COM kết nối chung với chân nào thì sẽ phụ thuộc vào trạng thái hoạt động của rơ le.
- NC (normally closed): Bình thường nó đóng. Nghĩa là khi rơ le ở trạng thái tắt, chân COM sẽ nối với chân này.
- NO (normally open): Khi rơ le ở trạng thái bật (có dòng chạy qua cuộn dây) thì chân COM sẽ được nối với chân này.
Kết nối COM và NC khi bạn muốn có dòng điện cần điều khiển khi rơ le ở trạng thái tắt. Khi rơ le bật thì dòng này bị ngắt. Còn ngược lại thì nối COM và NO cùng nhau.

Có những loại rơ le nào?

Trên thực tế tùy theo từng cách thức mà ta có thể phân loại những chiếc rơ le này. Có một số cách phân loại phổ biến như sau:

Nguyên lí làm việc theo nhóm:

- Rơ le điện cơ, rơ le điện từ, rơ le loại điện từ phân cực và rơ le cảm ứng.
- Rơ le nhiệt.
- Rơ le từ.
- Rơ le điện từ bán dẫn, vi mạch.
- Rơ le số.

Nguyên lí làm việc theo tác động:

- Rơ le có tiếp điểm: Tác động lên mạch bằng cách đóng mở các tiếp điểm.
- Rơ le không tiếp điểm, rơ le tĩnh: Tác động qua việc thay đổi đột ngột các tham số của cơ cấu chấp hành mắc trong mạch điều khiển như điện trở, điện cảm, điện dung,…

Nguyên lí làm việc theo cách mắc cơ cấu:

- Rơ le sơ cấp: Dùng để mắc trực tiếp vào mạch điện cần bảo vệ.
- Rơ le thứ cấp: Mắc vào mạch qua biến áp đo lường hay biến dòng điện.

Nguyên lí làm việc theo đặc tính tham số:

Rơ le dòng điện, rơ le loại công suất và rơ le tổng trở.

Theo giá trị, chiều các đại lượng đi vào rơ le:

Rơ le cực đại, cực tiểu, rơ le cực đại – cực tiểu, rơ le so lệch, rơ le định hướng,…

Kinh nghiệm chọn rơ le phù hợp với nhu cầu sử dụng

Để chọn được một sản phẩm rơ le vừa tốt nhất về chất lượng, vừa phù hợp nhu cầu sử dụng và  túi tiền, hãy cùng SVC tìm hiểu kinh nghiệm chọn mua rơ le nhé!
Đầu tiên, bạn cần phải quan tâm đến kích thước và kiểu chân để chọn một rơ le phù hợp với mạch điện của mình.
Thứ hai, bạn nên lưu ý đến điện áp điều khiển cuộn dây của rơ le. Có thể là 5V, 12V hoặc 24V. Xác định mạch điện bạn thiết kế cung cấp điện áp nào? Việc xác định như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa hơn.
Thứ ba, bạn hãy quan tâm đến điện trở của cuộn dây. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến dòng cần cung cấp cho cuộn dây hoạt động I = U / R.
Cuối cùng, bạn cần tìm rơ le có số tiếp điểm đóng mở phù hợp.

Chọn mua rơ le loại nào thì tốt?

Không cần suy nghĩ, tốn nhiều thời gian trong việc lựa chọn rơ le loại nào thì tốt. Các sản phẩm rơ le hãng Weidmuller được đánh giá là tốt nhất hiện nay dưới đây chắc chắn sẽ có sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn.

Rơ le trung gian DRM570024l Weidmuller Việt Nam

Rơ le trung gian DRM570024l Weidmuller Việt Nam

Rơ le trung gian DRM570024l được tích hợp ở hầu hết các bảng mạch điện tử là cầu nối giữa các module điều khiển với các thiết bị máy móc. Dòng DRM570024l bao gồm 14 chân, 4 cặp tiếp điểm co. Với điện áp đầu ra là 24VDC và dòng điện liên tục 5a. 

Bên cạnh đó, DRM570024l còn được trang bị đèn led màu xanh hiển thị khi rơ le hoạt động.
Sản phẩm kết nối kiểu dạng cắm, với mẫu mã đẹp, giá thành tốt DRM570024l đang nhận được khá nhiều sự quan tâm tại thị trường Việt Nam. 

Rơ le loại mỏng TRS 24VDC 2CO Weidmuller Việt Nam

Rơ le loại mỏng TRS 24VDC 2CO Weidmuller Việt Nam

Rơ le loại mỏng TRS 24VDC 2CO có bề ngang tương đối mỏng thích hợp dùng cho các loại tủ điện có ưu tiên tích kiệm không gian và yêu cầu tính thẩm mỹ cao.

TRS 24VDC 2CO được làm từ chất liệu hợp kim giữa nhôm và niken với số tiếp điểm 2 CO và điện áp điều khiển 24VDC. Dòng điện qua rơ le 8A.
Sản phẩm còn được bảo vệ bởi diode tự do bảo vệ khi có hiện tượng phân cực ngược xảy ra.

Rơ le dạng mỏng TRZ 24VDC 1CO hãng Weidmuller

Rơ le dạng mỏng TRZ 24VDC 1CO hãng Weidmuller

Rơ le dạng mỏng TRZ 24VDC 1CO hãng Weidmuller dòng rơ le được thiết kế với chiều rộng siêu mỏng 6,4mm. Được ứng dụng trong các tủ điện ưu tiên tiết kiệm không gian và tính thẩm mỹ cao.


TRZ 24VDC 1CO được làm từ chất liệu hợp kim bạc và niken, với số cặp tiếp điểm 1 CO và điện áp định mức qua relay là 24 VDC. Dòng điện liên tục 6A.
Sản phẩm hỗ trợ đèn led xanh báo hiệu rơ le hoạt động và ạch bảo vệ diode bảo vệ rơ le khi có hiện tượng phân cực ngược xảy ra.

Rơ le 8 chân drm270024l Weidmuller Việt Nam

Rơ le 8 chân drm270024l Weidmuller Việt Nam

Rơ le trung gian 8 chân drm270024l được sử dụng tích hợp trong hầu hết các bảng mạch điện tử, đóng vai trò là cầu nối giữa các module điều khiển với các thiết bị máy móc.

Sản phẩm có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt và được nhiều khách hàng trong nước tin dùng.
DRM270024l được cấu tạo bao gồm 8 chân cắm, 2 cặp tiếp điểm CO. Vật liệu sản xuất bằng hợp kim giữa bạc và niken.
Điện áp điều khiển định mức 24VDC và dòng điện liên tục 10A. Kết nối kiểu dạng cắm.

Mua rơ le weidmuller chính hãng ở đâu?

Khi đã “bỏ túi” được những thông tin hữu ích về rơ le và cũng như chọn được sản phẩm tốt, thì hầu hết người dùng lại thắc mắc mua rơ le weidmuller chính hãng ở đâu?
Câu trả lời đó chính là Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Kỹ thuật SVC. Hiện nay SVC là Đại lý chính thức của hãng Weidmuller tại Việt Nam.

Thư ủy quyền SVC là Đại lý chính thức của Weidmuller tại Việt Nam

 

SVC đã và đang là đối tác quan trọng cung cấp các sản phẩm Weidmuller của các nhà thầu cơ điện, tích hợp hệ thống trên toàn quốc

Với kinh nghiệm hơn 10 năm, SVC đã trở thành một đơn vị uy tín hàng đầu trên thị trường Việt Nam với các dòng sản phẩm của thương hiệu Weidmuller gồm: cầu đấu dây, rơ le, bộ chuyển đổi tín hiệu, bộ nguồn, chống sét lan truyền, đầu nối pin năng lượng mặt trời MC4,…

Quý khách khi mua hàng tại SVC, sẽ được nhận những ưu đãi siêu hấp dẫn như:
•    Thời gian bảo hành dài hạn.
•    Chế độ đổi trả linh hoạt.
•    Đội ngũ nhân viên giao hàng tận nơi công trình.
•    Cung cấp rơ le với giá cạnh tranh trên thị trường hiện nay.
Không chỉ vậy, công ty chúng tôi chúng tôi còn sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đầy nhiệt huyết và sáng tạo. Đảm bảo phục vụ quý khách tận tâm nhất!
Trên đây là một số tìm hiểu cơ bản về rơ le. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết hơn nữa qua các bài viết tiếp theo các bạn nhớ theo dõi thường xuyên nhé. Có thắc mắc mắc hay cần thêm thông tin gì về sản phẩm rơ le của hãng weidmuller, các bạn cứ liên hệ SVC để nhận ưu đãi nhé!
Thông tiên liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ KỸ THUẬT SVC

Địa chỉ: Tầng 5, Biệt Thự BT2-10, khu nhà ở Trung Văn, Đường Trung Văn, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Số điện thoại: 0945.76.97.76
Địa chỉ email: sales@svctec.com.vn

Tin khác

Bạn đã tìm được đơn vị phân phối ốc siết cáp chống cháy nổ tại Vũng Tàu...

25/07/2023 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Bạn ở Vũng tàu và đang muốn chọn đơn vị phân phối ốc siết cáp chống cháy nổ uy tín vì môi trường đi cáp...

Cập nhật các loại cổng sạc xe điện đến 2023

03/07/2023 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Không phải tất cả các xe điện và xe plug-in đều tạo ra như nhau. Với xe EV, trạm sạc và cổng sạc xe điện...