Công Ty Cổ phần Thương Mại & Dịch Vụ Kỹ Thuật SVC

Chọn ngôn ngữ
Trang chủ Tin tức & sự kiện TIN TỨC SẢN PHẨM Nên lựa chọn đèn Led ánh sáng vàng hay trắng, ánh sáng nào tốt cho mắt?

Nên lựa chọn đèn Led ánh sáng vàng hay trắng, ánh sáng nào tốt cho mắt?

28/06/2023 | TIN TỨC SẢN PHẨM

 

Ngày nay tình trạng suy giảm thị lực hoặc gặp phải những vấn đề về mắt ngày càng tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do mắt thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn ánh sáng không tốt. Lúc này chúng ta sẽ cần đến các loại đèn chiếu sáng phù hợp cho từng nhu cầu học tập và giải trí. Thế nhưng nên sử dụng ánh sáng nào? Ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt? Để trả lời câu hỏi này, mời các bạn hãy cùng SVC tham khảo ở bài viết sau đây.

 

Có những loại ánh sáng nào?

Ánh sáng sẽ bao gồm ánh sáng nhìn thấy được và ánh sáng không nhìn thấy được. Đối với ánh sáng nhìn thấy được, mắt của con người có thể nhìn thấy được ánh sáng với bước sóng nằm trong phạm vi 380 - 760nm. Còn lại dưới 380nm (thuộc phổ cực tím) và trên 760nm (thuộc phổ hồng ngoại) thì ánh sáng thuộc 2 phổ này con người không nhìn thấy được.

Theo khoa học, các loại đèn chiếu sáng đều tỏa ra 1 lượng nhiệt độ màu nhất định và con người có thể phản ứng khác nhau với những nhiệt độ màu của ánh sáng này. 

Đặc điểm, tính chất của ánh sáng vàng và ánh sáng trắng.

Trong sinh hoạt, 2 loại ánh sáng phổ biến đó là ánh sáng trắng và ánh sáng vàng.

1. Ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng là một loại ánh sáng ấm có thang nhiệt độ khoảng chừng từ 2700K đến 3500K. Đây là loại ánh sáng đơn sắc nên chúng thường không gây chói mắt như những loại ánh sáng khác. Các nhà khoa học cho biết, trong điều kiện thường thì ánh sáng vàng cho phép con người có thị lực bình thường có thể nhìn thấy những vật chỉ khoảng nhỏ hơn bằng 1cm.

Điểm nổi bật tiếp theo của ánh sáng vàng chính là chúng mang đến sự ấm áp và gần gũi. Đặc biệt không làm ảnh hưởng đến thị lực của con người, nhất là đối với trẻ em. Nếu bạn đang không biết đèn học màu gì cho bé là tốt nhất thì chắc chắn bóng đèn học sử dụng ánh sáng vàng sẽ là câu trả lời hợp lý cho băn khoăn này.

Tuy nhiên, ánh sáng vàng lại khiến người dùng có cảm nhận sai lệch màu sắc của vật thể. Vì vậy, ánh sáng vàng phù hợp khi đặt trong không gian trong phòng ngủ, phòng đọc hoặc sử dụng để trang trí, decor cho góc học tập, làm việc….

2. Ánh sáng trắng

Ánh sáng trắng là loại ánh sáng có nhiệt độ màu cao hơn ánh sáng vàng, được chia thành 2 loại chính:

- Màu trắng tự nhiên với nhiệt độ màu trong khoảng 4000K đến 4500K.

- Màu trắng lạnh, nhiệt độ màu khoảng 5000K đến 6500K.

Thoạt nhìn, người ta thường có cảm giác đèn ánh sáng trắng sáng rõ hơn so với ánh sáng vàng. Điều này là đúng vì quang phổ mà ánh sáng trắng tỏa ra nhiều và rộng hơn ánh sáng vàng.

Tuy nhiên, nhìn rõ hơn chưa chắc đã là điều tốt đối người sử dụng. Với những người có thị lực kém hoặc mắt nhạy cảm thì khi nhìn dưới ánh sáng trắng sẽ rất khó chịu vì độ rọi, độ chói của ánh sáng trắng rất mạnh. 

Thực tế chứng minh rằng bạn có thể làm việc với đèn ánh sáng vàng liên tục trong 30 phút, nhưng với ánh sáng trắng lạnh thì chưa đầy 5 phút mắt đã có dấu hiệu nhức mỏi. Nguyên nhân là do tán xạ tỏa ra từ vật dưới ánh sáng lạnh rất lớn khiến mắt phải căng dây thần kinh để phản ứng lại để nhãn cầu có thể tiếp nhận được hình ảnh của sự vật.

Đối với chiếu sáng cho không gian sinh hoạt, sử dụng ánh sáng trắng lạnh từ đèn LED vẫn là lựa chọn kinh tế và hiệu quả cao, ánh sáng tương đương với ánh sáng tự nhiên. Nên lắp đặt đèn ở độ cao hợp lý, không nên để đèn rọi trực tiếp vào mắt, gây khó chịu.

Kết luận: Vậy nên dùng ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng?

Thực tế, đèn ánh sáng trắng và ánh sáng vàng đều không gây hại cho mắt đến mức cần lên tiếng để tẩy chay cái này hay cái kia. 

Nếu như bạn làm việc trong không gian rộng lớn và có trần nhà cao thì có thể lựa chọn đèn ánh sáng trắng để có hiệu quả chiếu sáng tốt nhất.

Còn nếu bạn muốn tìm các loại đèn học tốt cho mắt để học tập, làm việc trong một không gian vừa phải thì nên lựa chọn đèn ánh sáng vàng. Đây là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ thị giác, tiết kiệm nguồn điện. 

Tùy mục đích sử dụng khác nhau thì sẽ có lựa chọn loại ánh sáng đèn sao cho phù hợp.

Bạn cũng có thể chọn một bóng đèn Led với nhiệt độ màu trung tính trong khoảng từ 3000K đến 4500K, khoảng nhiệt độ màu này sẽ tương đương với ánh sáng ban ngày tự nhiên. Ánh sáng này là tốt nhất cho việc học tập vì nó cung cấp ánh sáng tối ưu và tránh cho đôi mắt không bị căng thẳng.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức mà SVC có thể chia sẻ cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi nên dùng ánh sáng vàng hay trắng. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích hãy cùng chia sẻ chia bạn bè và người thân nhé!

Tin khác

Bạn đã tìm được đơn vị phân phối ốc siết cáp chống cháy nổ tại Vũng Tàu...

25/07/2023 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Bạn ở Vũng tàu và đang muốn chọn đơn vị phân phối ốc siết cáp chống cháy nổ uy tín vì môi trường đi cáp...

Cập nhật các loại cổng sạc xe điện đến 2023

03/07/2023 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Không phải tất cả các xe điện và xe plug-in đều tạo ra như nhau. Với xe EV, trạm sạc và cổng sạc xe điện...