Công Ty Cổ phần Thương Mại & Dịch Vụ Kỹ Thuật SVC

Chọn ngôn ngữ
Trang chủ Tin tức & sự kiện TIN TỨC SẢN PHẨM Mất bao lâu để sạc xe ô tô điện tại nhà?

Mất bao lâu để sạc xe ô tô điện tại nhà?

15/06/2023 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Nhiều người hiểu nhầm xe ô tô điện chỉ có thể sạc ở các trạm sạc công cộng, nhưng thực tế chúng dễ dàng được nạp năng lượng ở nhà chỉ với thao tác cắm điện là sạc được. Hiện nay, để giải quyết vấn đề cung cấp năng lượng sạc xe ô tô điện tại nhà, các đơn vị hệ thống trạm sạc độc lập đã đầu tư nhiều hơn để phát triển công nghệ pin và sạc cho xe, sạc càng nhanh thì càng mang lại lợi thế.

1.Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sạc ô tô điện 

Với những lợi ích tích cực từ xe điện mang lại: an toàn, thân thiện môi trường, tiết kiệm... nhiều quốc gia trên thế giới đã dần chuyển sang sử dụng xe điện và số lượng này ngày một tăng. 

Thời gian sạc xe ô tô điện tại nhà phụ thuộc vào hai yếu tố chính: nguồn điện và công suất sạc của xe. Điều kiện môi trường xung quanh đóng một phần nhỏ, thời tiết khắc nghiệt lạnh và nóng làm tăng thêm thời gian sạc.

Thời gian sạc cũng phụ thuộc vào việc các hãng sử dụng công nghệ, kiểu máy và bộ sạc nào. Pin càng lớn thì thời gian sạc đầy càng lâu, tuy nhiên công nghệ sạc nhanh cũng đang được lưu tâm, theo một số hãng giới thiệu thì hiện nay nó có thể sạc đầy trong vòng 1 giờ đồng hồ. 

2. Mất bao lâu để sạc xe ô tô điện tại nhà?

Yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến thời gian sạc là loại bộ sạc bạn đang sử dụng và loại nguồn điện bạn kết nối. Có 3 loại tốc độ sạc là sạc chậm, sạc nhanh và sạc siêu nhanh.

Đối với hình thức sạc chậm, bạn có thể mất khoảng 8 – 12 tiếng cho 1 lần sạc đầy. Còn sạc nhanh mất khoảng 1 giờ và với hình thức sạc siêu nhanh thì bạn chỉ mất khoảng 15 – 20 phút để sạc đầy 80% dung lượng pin.

Dưới đây là những cách sạc phổ biến nhất hiện nay:

Mức 1: Đây là điện có sẵn từ các ổ cắm trong nhà của bạn. Nó là khoảng 120V sạc theo cách này cực kỳ chậm. Vì các công ty vận hành mạng lưới các trạm sạc xe điện sở hữu độc lập, ước tính rằng việc sạc pin ô tô chạy 100 dặm ở Cấp độ 1 mất 17-20 giờ.

Mức 2: Nhiều nhà cũng có ổ cắm 240V để chạy máy sấy quần áo và bếp. Bạn có thể mua một trạm sạc tại nhà và cắm nó vào một ổ cắm như vậy để cắt giảm thời gian sạc xuống còn 4-5 giờ cho pin xe chạy 100 km. Nếu không có ổ cắm 240V, bạn có thể mua một trạm sạc và nhờ thợ điện lắp đặt.

3. Có nên sạc xe đầy 100% không?

Thói quen sạc pin đầy 100% hay để pin cạn kiệt thường xuyên sẽ khiến tuổi thọ pin bị giảm.

Cách sạc pin tốt nhất mà người sử dụng ô tô điện nên sạc là ở mức tối đa 80%. Tuy nhiên, đối với một chuyến đi dài, bạn phải sạc xe đến 100% để tận dụng triệt để công năng của chúng. Việc sạc đầy pin 100% vài lần trong năm sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ pin.

Cách tốt nhất để sạc ô tô là sử dụng bộ sạc chậm tại nhà, nhưng cũng đừng vì thế mà ngại đến các trạm sạc nhanh khi di chuyển trên đường. Dòng điện công suất lớn và nhiệt độ cao kết hợp với sạc nhanh sẽ gây căng thẳng hơn cho pin, nhưng kinh nghiệm cho thấy pin xe hơi vẫn ở trạng thái tốt sau khi sử dụng bộ sạc nhanh thường xuyên.

Việc lạm dụng chức năng sạc nhanh cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng pin, bởi vì khi sạc nhanh, hiện tượng tỏa nhiệt có thể gây ra phản ứng giữa các chất bên trong làm biến đổi thành phần. 

4. Mẹo sạc xe điện nhanh nhưng vẫn đảm bảo tuổi thọ 

Tuổi thọ của pin dài hay ngắn phụ thuộc rất nhiều vào cách sạc. Do đó, người dùng cần nắm được một số mẹo sạc xe ô tô điện tại nhà nhanh không bị chai pin, sạc đúng cách. Dưới đây là một số đề xuất từ ​​những chuyên gia hàng đầu về xe điện để giúp việc sạc pin dễ dàng hơn một chút:

4.1 Lái xe chậm lại

Thói quen tăng tốc đột ngột sẽ khiến pin tốn điện hơn. Điều tốt nhất cần làm là cố gắng loại bỏ thói quen này. Bạn càng nhẹ nhàng trong khi tăng tốc, bạn sẽ càng sử dụng ít năng lượng hơn.

4.2 Đỗ xe ở vị trí mát mẻ

Hãy tìm một chỗ xe râm mát vào ngày nắng nóng. Điều này sẽ giúp pin của bạn không bị quá nóng và làm hao pin. Ngoài ra, hãy sạc pin của bạn trong khi đỗ để giữ cho pin không bị cạn kiệt.

4.3 Hạn chế sạc nhanh

Sử dụng sạc nhanh là giải pháp tối ưu khi bạn không muốn chờ quá lâu hoặc khi có việc gấp. Nhược điểm của loại sạc này lại khiến tuổi thọ pin bị giảm đi, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết lạnh. 

4.4 Tránh để pin ở mức thấp

Nếu bạn để pin xe điện cạn kiệt hoàn toàn trước khi sạc lại, nó có thể làm giảm tuổi thọ tổng thể của pin. Nếu pin của bạn giảm xuống gần mốc 30%, bạn cần phải sạc pin để pin sẽ không xuống thấp hơn nữa.

SVC – Địa chỉ mua bộ sạc xe ô tô điện chính hãng

SVC là đơn vị phân phối và cung cấp rất nhiều sản phẩm bộ sạc xe ô tô điện cao cấp, chất lượng đến cho các doanh nghiệp và người dùng nước ta. Các sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới Gewiss, Ý.

Nếu cần hỗ trợ tư vấn thêm các thông tin liên quan đến các sản phẩm bộ sạc xe ô tô điện tại nhà tốt nhất hiện nay hay có nhu cầu đặt mua bộ sạc xe ô tô điện cao cấp, chính hãng để sử dụng xin vui lòng liên hệ đến cho SVC thông qua hotline/zalo 0964.110.412.

Tin khác

Sét Lan Truyền Là Gì Và Lý Do Nên Sử Dụng Thiết Bị Chống Sét Lan Truyền...

07/06/2024 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Sét lan truyền là hiện tượng khi sét đánh vào bất cứ vị trí nào thì trong vòng bán kính khoảng 2km xung quanh đó...

Tác dụng Và Ứng Dụng Của Cầu Đấu Dây Domino

27/05/2024 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Cầu đấu dây Domino hay còn gọi là Domino điện, là loại phụ kiện chuyên dụng để kết nối các dây điện hoặc các thiết...