Công Ty Cổ phần Thương Mại & Dịch Vụ Kỹ Thuật SVC

Chọn ngôn ngữ
Trang chủ Tin tức & sự kiện TIN TỨC SẢN PHẨM Hướng dẫn cách tính công suất đèn led văn phòng

Hướng dẫn cách tính công suất đèn led văn phòng

17/06/2023 | TIN TỨC SẢN PHẨM

 

Để cung cấp ánh sáng cho không gian văn phòng thì đèn LED là sự lựa chọn hàng đầu của các đơn vị thi công hiện nay. Khi mua đèn chúng ta thường quan tâm nhiều đến độ sáng, kích thước và công suất sao cho đáp ứng tốt nhu cầu chiếu sáng và tiết kiệm chi phí tiền điện.

Trong bài viết này, SVC sẽ gửi đến bạn cách tính công suất đèn LED văn phòng từ đó giúp bạn chọn được loại đèn phù hợp nhất cho không gian của mình!

Công suất là gì?

Công suất là đơn vị thể hiện mức tiêu hao điện năng trong một khoảng thời gian nhất định. Mặc dù công suất không phải là thước đo độ sáng của đèn LED, nhưng hai đại lượng này lại tỷ lệ thuận với nhau. 

Khi bố trí đèn LED trong nhà, việc xác định cách tính công suất đèn LED cần dùng sẽ đảm bảo không gian được chiếu sáng hài hòa và tiết kiệm điện năng sử dụng. 

2. Cách tính công suất đèn LED văn phòng

Bước 1: Xác định loại đèn, số lượng phù hợp

Dựa theo mục đích chiếu sáng, phong cách thiết kế nội - ngoại thất và yếu tố giá cả, bạn hãy xác định loại đèn LED cần có và số lượng đèn cần bố trí sao cho phù hợp nhất. 

Xác định loại đèn

Với mục đích chiếu sáng môi trường: Bạn cần tới nguồn sáng có độ rọi cao, góc chiếu rộng, ánh sáng tỏa ra đồng đều khắp không gian. Các loại đèn được sử dụng: 

  • Đèn LED ốp trần, đèn LED âm trần: Phù hợp cho nhà ở, trung tâm thương mại, cửa hàng, văn phòng,... đặc biệt là những khu vực có trần nhà thấp giúp tiết kiệm diện tích, tạo cảm giác rộng rãi hơn cho không gian. 

  • Đèn LED panel: Lắp đặt phổ biến cho các khu vực có diện tích vừa và lớn như tòa nhà văn phòng, khu công nghiệp.

  • Đèn LED tuýp: Dùng được cho cả nhà ở, văn phòng, trường học, cửa hàng, khu công nghiệp. 

Với mục đích chiếu sáng tập trung: Ánh sáng chỉ tập trung vào một khu vực nhỏ nhằm phục vụ cho một chức năng nhất định, do đó bạn cần những loại đèn có góc chiếu hẹp:

  • Các loại đèn LED thả trần: Ánh sáng hướng xuống giúp chiếu sáng các khu vực như bàn ăn, quầy bar, bàn đọc sách…

  • Đèn LED spotlight: Dùng để làm nổi bật nét đẹp của một vật thể, hoặc tôn lên những đường nét thiết kế độc đáo trong kiến trúc nội thất.

Xác định vị trí và số lượng

Để đảm bảo không gian có lượng ánh sáng đầy đủ và hài hòa, việc xác định số lượng đèn và vị trí lắp đặt trong phòng cũng rất quan trọng.

Dựa vào thiết kế kiến trúc không gian để chọn vị trí, số lượng lắp đèn phù hợp. Cần lưu ý, đối với các văn phòng có trần nhà cao, hoặc nội thất dùng tông màu tối làm chủ đạo (màu nâu, màu gỗ, xám, xanh đen…) thì sẽ cần nhiều đèn LED hơn so với văn phòng có trần nhà thấp hoặc nội thất sáng màu. 

Bước 2: Tính toán diện tích phòng

Sau khi xác định vị trí và số lượng đèn LED. Bạn cần tính toán diện tích phòng để xác định lượng ánh sáng cần thiết cho không gian. 

Bạn có thể tự áp dụng công thức tính diện tích hình vuông, chữ nhật, hình tròn… cho các căn phòng có hình dạng tương tự. Riêng đối với các phòng có hình thù bất thường, hãy chia nhỏ từng khu vực thành một hình dạng xác định, sau đó tính diện tích theo từng khu rồi cộng tổng lại với nhau. 

Bước 3: Tính toán quang thông yêu cầu

Việc tính toán lượng quang thông cần thiết sẽ giúp căn phòng của bạn có đầy đủ ánh sáng, đáp ứng được các chức năng sinh hoạt, làm việc và không gây hại mắt. Quang thông có liên hệ mật thiết với công suất bởi hai yếu tố này sẽ quyết định hiệu quả năng lượng của hệ thống đèn là tốt hay kém. 

Công thức xác định lượng quang thông cần dùng của một căn phòng:

Quang thông = Dòng điện * Độ rọi/ Số lượng đèn cần thiết

Trong đó:

- Độ rọi (lux hoặc lx) là tổng lượng quang thông (độ sáng) chiếu sáng trên một bề mặt diện tích. Tùy theo chức năng mà mỗi loại không gian sẽ yêu cầu nguồn sáng có mức độ rọi khác nhau. 

Bước 4: Ước lượng công suất cần thiết

Sau khi đã xác định được loại đèn phù hợp và mức quang thông cần thiết cho một căn phòng, bạn có thể dựa vào đó để chọn loại đèn LED có công suất phù hợp.

Công suất đèn LED âm trần

Quang thông Công suất
400 - 450lm 5W
600 - 700lm 7W
850 - 900lm 9W
1100 - 1200lm 12W

Công suất đèn LED ốp trần

Quang thông Công suất
1300lm 15W
1600lm 18W
2000 - 2400lm 24W

Công suất đèn LED panel

Quang thông Công suất
4000lm 40W

Công suất đèn LED tuýp 

Quang thông Công suất
800lm 8W
900lm 9W
1600lm 16W
1800lm 18W
2000lm 20W

3. Cách tính tổng công suất tiêu thụ đèn LED và tiền điện mỗi tháng

Ngoài việc xác định loại đèn LED phù hợp để sử dụng, biết cách tính công suất đèn LED còn giúp bạn nắm được mức tiêu thụ điện năng của các bóng đèn, từ đó suy ra được mức chi trả tiền điện hàng tháng là bao nhiêu. 

Để xác định số tiền điện hàng tháng, trước tiên bạn cần tính được tổng công suất tiêu thụ điện 1 tháng. 

Tổng công suất tiêu thụ 1 tháng = (Số lượng đèn x Công suất x 0.001) x (Số giờ sử dụng 1 ngày x 30) 

Cách tính tiền điện hàng tháng:

Tiền điện = Tổng công suất tiêu thụ 1 tháng * Đơn giá 

Trên đây là các bước hướng dẫn chi tiết về cách tính công suất đèn LED văn phòng, đảm bảo đủ ánh sáng và tối ưu hiệu quả năng lượng. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về cách lựa chọn các sản phẩm đèn LED chất lượng cao và tiết kiệm điện năng, xin mời liên hệ hotline/zalo 0964.110.412, SVC luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn một cách tận tình và nhanh chóng.

Tin khác

Ốc Siết Cáp Chống Cháy nổ CMP A2F chuyên dụng cho loại cáp không giáp

17/05/2024 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Ốc siết cáp A2F CMP (Cable Gland CMP A2F) là một loại phụ kiện được sử dụng để giữ chặt cáp điện trong hệ thống...

CWe CMP Ốc Siết Cáp Chống Cháy Nổ Phù Hợp Cho Loại Cáp Bọc Thép Và...

17/05/2024 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Ốc siết cáp CWe CMP là giải pháp chất lượng cao được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Được thiết...