Công Ty Cổ phần Thương Mại & Dịch Vụ Kỹ Thuật SVC

Chọn ngôn ngữ
Trang chủ Tin tức & sự kiện TIN TỨC SẢN PHẨM Hướng dẫn cách đấu nối tủ điện 3 pha - Quy trình chuẩn kỹ thuật, an toàn

Hướng dẫn cách đấu nối tủ điện 3 pha - Quy trình chuẩn kỹ thuật, an toàn

23/06/2023 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Tủ điện 3 pha là một thiết bị quan trọng không thể thiếu trong các hệ thống cung cấp điện ở các nhà máy, nhà cao tầng, khu công nghiệp sản xuất. Vậy cách đấu tủ điện 3 pha như thế nào cho hợp lý? Xem ngay bài viết để có câu trả lời nhé!

Cách đấu tủ điện 3 pha với 06 bước

Khi đã có sơ đồ đấu tủ điện 3 pha thì việc bắt tay vào thực hiện đấu dây vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

Bước 1: Tính toán thông số kỹ thuật lựa chọn thiết bị điện cần thiết

Trước tiên chúng ta cần xác định số lượng phụ tải, số nhánh phân phối để tính được giá của dây dẫn, aptomat,… Điều này giúp cho bạn cân đối giữa kỹ thuật và tài chính.

Thực tế thì các giá trị này cần phải được cân đối giữa các bài toán kinh tế và kỹ thuật. Chúng ta không nên lựa chọn giá trị thiết bị điện quá cao so với mục đích sử dụng hiện tại, bởi sẽ ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm.

Bước 2: Vẽ sơ bố trí thiết bị điện và sơ đồ đấu tủ điện 3 pha

Việc bố trí thiết bị điện và thiết kế sơ đồ nguyên lý hoạt động của tủ điện 3 pha là điều vô cùng cần thiết đối với người dùng. Tủ điện 3 pha cần thiết kế sao cho đảm bảo các tính năng cần thiết trong quá trình vận hành.

Bên cạnh đó, việc thiết kế bản vẽ chi tiết, thông minh giúp cho bạn rất nhiều trong việc tiết kiệm chi phí. Việc này hỗ trợ kiểm tra sửa lỗi khi có sự cố và dễ dàng mở rộng phạm vi trong tương lai.

Sau khi bố trí các thiết bị điện theo sơ đồ đấu điện 3 pha thì cần kiểm tra lại lần nữa. Mục đích chính là tránh sai sót sau khi tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 3: Tiến hành gia công và lắp đặt vỏ

Sau khi đã tính toán được các thiết bị cần thiết. Việc lựa chọn vỏ tủ điện 3 pha đủ sức chứa các thiết bị điện đó cũng rất cần thiết. Do đó hãy tính toán thật kỹ để có thể thi công nên tủ điện vừa thẩm mỹ, vừa an toàn trong suốt quá trình sử dụng.

Bạn cần thiết kế các thiết bị theo 3 nguyên tắc cơ bản sau:

  • Các thiết bị như đèn báo nguồn, đồng hồ đo dòng điện, điện áp, đồng hồ chỉ thị luôn phải đặt phía trên cùng của tủ điện.

  • Các thiết bị thực hiện việc điều khiển như nút nhấn, công tắc phải đặt ở phía dưới.

  • Để có thể thuận tiện nhất cho quá trình vận hành, các công tắc nên đặt ở vị trí trên cùng hàng ngang.

Bước 4: Sắp xếp các thiết bị bên trong tủ điện

Việc thiết kế và bố trí tủ điện cần được thiết kế theo nguyên tắc nhất định. Khi sắp xếp các thiết bị bên trong tủ điện cần được sắp xếp một cách đúng, chính xác và khoa học hơn để hạn chế ảnh hưởng độ nhiễm giữa các thiết bị điện, tiết kiệm được dây dẫn điện, tăng tính thẩm mỹ và vận hành một cách ổn định hơn.

Bước 5: Đấu dây dẫn trong tủ điện 3 pha

Việc đấu dây dẫn điện cần được kết nối một cách chính xác nhất và khoa học để đảm bảo cho sự hoạt động của các thiết bị điện trong tủ tốt nhất.

Đầu cốt nên phân thành các màu (đỏ, vàng, xanh…) và nên đánh các số thứ tự để dễ dàng kiểm soát được hệ thống dây dẫn và khả năng hoạt động của các thiết bị điện. Còn đối với dây tín hiệu có độ nhạy cao thì nên bọc để chống nhiễu một cách tốt nhất.

Nên đấu dây phần mạch động lực trước sau đó mới tới dây phần điều khiển để đảm bảo tốt nhất cho sự hoạt động của tủ điện.

Bước 6: Tiến hành cấp nguồn và chạy không tải cho tủ điện

Trước khi cấp nguồn điện cho tủ điện hoạt động bạn cần kiểm tra thật kỹ lưỡng lại hệ thống. Đồng thời, hãy cấp điện cho tủ điện làm việc không tải nhằm mục đích giúp bạn phát hiện các sai sót. Trước khi đấu tải vào tủ điện tạo hậu quả nghiêm trọng.

Hy vọng, với những thông tin mà SVC vừa cung cấp phía trên sẽ giúp các bạn có được cách đấu tủ điện 3 pha dân dụng chuẩn kỹ thuật, an toàn. Ngoài ra, nếu như bạn thực sự am hiểu về điện thì SVC khuyên bạn nên áp dụng, còn không thì bạn nên nhờ đến thợ điện để đảm bảo an toàn cho cả hệ thống và bản thân.

Tin khác

Ốc Siết Cáp Chống Cháy nổ CMP A2F chuyên dụng cho loại cáp không giáp

17/05/2024 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Ốc siết cáp A2F CMP (Cable Gland CMP A2F) là một loại phụ kiện được sử dụng để giữ chặt cáp điện trong hệ thống...

CWe CMP Ốc Siết Cáp Chống Cháy Nổ Phù Hợp Cho Loại Cáp Bọc Thép Và...

17/05/2024 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Ốc siết cáp CWe CMP là giải pháp chất lượng cao được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Được thiết...