Công Ty Cổ phần Thương Mại & Dịch Vụ Kỹ Thuật SVC

Chọn ngôn ngữ
Trang chủ Tin tức & sự kiện TIN TỨC SẢN PHẨM Công nghệ sạc cảm ứng cho xe điện đang dần được hiện thực hóa?

Công nghệ sạc cảm ứng cho xe điện đang dần được hiện thực hóa?

19/06/2023 | TIN TỨC SẢN PHẨM

 

Vài năm trở lại đây, để giải quyết vấn đề bùng nổ số lượng xe điện trong khi các trạm năng lượng vẫn chưa được lắp đặt đủ nhiều, công nghệ sạc cảm ứng đã được nghiên cứu và đem đến hy vọng cho những người tiêu thụ xe điện trên khắp thế giới.

Điều này đánh dấu một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp xe điện. Sạc cảm ứng cho xe điện có thực sự khả thi? Hãy cùng đến với nội dung dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé!

Sạc cảm ứng cho xe điện là gì?

Cũng giống như việc người dùng smartphone có thể đặt thiết bị của họ lên một chiếc đế là có thể đưa vào chế độ sạc pin. Trong tương lai, điều đó diễn ra tương tự với chủ sở hữu xe điện. Không cần dây cáp cồng kềnh, chỉ cần đậu xe vào đúng vị trí có bộ sạc, năng lượng sẽ được tích vào pin. Về cơ bản, sạc cảm ứng dành cho xe điện cũng hoạt động theo nguyên lý như những bộ sạc cho điện thoại, có chăng là quy mô lớn hơn nhiều.

Thiết bị này không yêu cầu sử dụng dây cáp, chúng cung cấp năng lượng liên tục và giải quyết hai vấn đề chính liên quan đến xe điện: thời gian sạc và thiếu cột sạc ở một số khu vực nhất định. Các nghiên cứu hiện đang được tiến hành để lắp đặt các điểm sạc cảm ứng trên mặt đường, tại đèn giao thông và trong bãi đỗ xe.

Thực tế hóa ước mơ sạc xe khi đang di chuyển

Ở Thụy Điển, có những thí nghiệm liên quan đến việc lắp đặt các thiết bị tiếp nhận bên dưới các phương tiện: công nghệ này tương tự như công nghệ được sử dụng trên xe điện, ngoại trừ trong trường hợp này là không cần dây cáp điện. Các máy thu kết nối với đường ray ngầm phát ra dòng điện bằng cảm ứng, để xe luôn có sẵn nguồn điện.

Một hệ thống sạc cảm ứng cho xe điện đang được phát triển ở Mỹ. Điều này sẽ cho phép những chiếc ô tô chạy bằng điện có thể sạc đơn giản bằng cách sử dụng tần số từ trường để truyền điện từ các cuộn dây kim loại chôn dưới đường đến một bộ thu nhận đặc biệt lắp phía dưới xe. Xe xăng và xe điện không trang bị bộ thu nhận vẫn có thể chạy trên đường mới một cách bình thường.

Một số công ty trên khắp thế giới đang thử nghiệm các công nghệ mới để cung cấp sạc cảm ứng nhằm nỗ lực vượt qua các rào cản trong việc sử dụng xe điện. Một trường hợp điển hình là nhựa đường graphene, một chất dẫn điện tuyệt vời, cũng như một vật liệu bền chống lại sự hình thành ổ gà.

Nguyên lý hoạt động của sạc cảm ứng

Điểm then chốt của công nghệ này nằm ở điện từ trường và các hiệu ứng của nó, được sử dụng để chuyển năng lượng từ một nơi (đế sạc) sang nơi khác (pin của xe) thông qua cảm ứng điện từ. 

Ngoài phương pháp phổ biến này còn một giải pháp sạc cảm ứng hoạt động dựa trên cộng hưởng từ. Về bản chất, nó không khác gì so với kỹ thuật bên trên, nhưng lợi thế đó là tăng khoảng cách sạc, sạc cùng lúc cho nhiều thiết bị và có thể hoạt động với nhiều loại vật liệu.

Khi được trang bị các thiết bị phù hợp để hỗ trợ tính năng sạc cảm ứng, những gì tài xế cần chỉ là đậu xe đúng vị trí có các đế sạc với cuộn dây bên trong và quá trình sạc tự động bắt đầu. Nếu chiếc xe đó không được trang bị sẵn, người dùng cần bổ sung cho nó một bộ chuyển đổi nằm bên dưới gầm xe. 

Ưu điểm của sạc cảm ứng cho xe điện

Sự ra đời của các công nghệ sạc cảm ứng sẽ thúc đẩy việc sử dụng xe điện. Điều này cũng mang lại lợi thế tiết kiệm không gian, đặc biệt khi cơ sở hạ tầng trạm sạc thường cồng kềnh và không có sẵn.  Chủ phương tiện sẽ không còn cần những chỗ đỗ xe đặc biệt để sạc ô tô điện vì chúng sẽ nhận được điện trên đường trong quá trình sử dụng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về công nghệ sạc cảm ứng cho xe điện đang dần được hiện thực hóa. Đừng quên follow SVC để cập nhật các tin tức "hot" nhé!

Tin khác

Nên mua khung bó cáp ở đại lý nào? Mua loại nào là tốt?

22/04/2024 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Khung bó cáp là thiết bị được thiết kế và thử nghiệm để đảm bảo khả năng giữ, hỗ trợ dây cáp và đã được...

Các loại bơm cánh gạt thủy lực Parker chuyên dùng trong công nghiệp

06/07/2023 | TIN TỨC SẢN PHẨM

Dòng bơm cánh gạt thủy lực Parker dùng trong công nghiệp series T6*, T67* & T7 với thiết kế tích hợp chuyên dùng cho cả...